Tim thai – Những điều quan trọng mẹ bầu cần biết

Hầu hết phụ nữ lần đầu tiên nghe thấy nhịp tim của con mình khi đi khám thai từ tuần thứ 10 đến 16. Cũng có những trường hợp tim thai nhi được hình thành sớm từ tuần thứ 6. Một số bệnh dị tật tim bẩm sinh có tính chất di truyền, nhưng có những việc bạn cần làm để bảo vệ trái tim đang phát triển của thai nhi: chẳng hạn như tránh khói thuốc lá, rượu và một số loại thuốc…. Sự phát triển của tim thai sẽ duy trì và tiếp tục trong suốt quá trình mang thai.

Sự phát triển của tim thai sẽ duy trì và tiếp tục trong suốt quá trình mang thai

1/ Khi nào có tim thai?

Tim của thai nhi là một trong những cơ quan đầu tiên phát triển. Nhịp tim của em bé lúc này là sự rung chuyển của các tế bào trong ống tử cung, bắt đầu sớm nhất là 4 tuần sau khi thụ thai hoặc 6 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng .

Khi biết mình mang thai, việc phát hiện thấy nhịp tim của thai nhi có lẽ là một trong những cột mốc quan trọng đầu tiên mà bạn mong chờ. Trái tim đang phát triển của trẻ sẽ hoạt động sớm vì nó cần thiết để cung cấp máu có oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan đang phát triển khác.

2/ Khi nào bạn có thể phát hiện thấy nhịp tim thai nhi?

Khoảng 4 tuần sau khi thụ thai, hoặc 6 tuần sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng, bạn có thể thấy hình ảnh ống tim đang phát triển của phôi thai nhấp nháy nhanh trên màn hình siêu âm.

Nếu siêu âm tại mốc 3 tháng đầu, bạn có thể thấy nhịp tim thai. Việc siêu âm này giúp kiểm soát các vấn đề về tim, điều này là rất quan trọng nếu tiền sử gia đình mắc các bệnh về tim bẩm sinh.

3/ Khi nào bạn có thể nghe thấy tim thai?

Mẹ bầu có thể nghe được nhịp tim thai nhi từ tuần thứ 12, khi bạn sử dụng thiết bị máy nghe tim thai tại nhà – một thiết bị cầm tay nhỏ gọn, sử dụng gel bôi lên bụng khi đo. Đôi khi vị trí của tử cung, và hình dạng của bụng có thể khiến bạn khó tìm thấy nhịp tim, vì vậy hãy kiên nhẫn 1 chút nhé.

Nhịp tim thai của bé đập nhanh hơn nhiều so với tim của bạn, trung bình từ 110 đến 160 nhịp mỗi phút. (Nhịp tim lúc nghỉ ngơi bình thường ở người lớn là 60 đến 100 nhịp mỗi phút.)

4/ Làm thế nào để duy trì trái tim của thai nhi luôn khỏe mạnh?

Điều quan trọng là bạn phải làm mọi thứ có thể để giữ sức khỏe trước và trong khi mang thai. Một số dị tật tim bẩm sinh – phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Một số dị tật tim bẩm sinh có thể liên quan đến một căn bệnh mà người mẹ mắc phải, chẳng hạn như bệnh tiểu đường thai kỳ.

 Một số việc làm cụ thể để giúp trái tim thai nhi luôn khỏe mạnh:

  • Tránh hút thuốc lá và hít phải khói thuốc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ và nghiêm trọng giữa khói thuốc lá và các khuyết tật tim bẩm sinh
  • Hãy cẩn thận với thuốc: Nếu bạn đang sử dụng thuốc thường xuyên thì tốt nhất nên tránh việc thụ thai. Một số loại thuốc – chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển, thuốc trị mụn isotretinoin, và warfarin (thuốc chống đông máu) làm tăng nguy cơ dị tật tim thai.
  • Quản lý tình trạng sức khỏe: Ví dụ, nếu bạn bị tiểu đường trước khi mang thai, hãy thực hiện các bước để kiểm soát lượng đường trong máu trước và trong khi mang thai. Bệnh tiểu đường trước khi mang thai ngoài tầm kiểm soát là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật tim bẩm sinh.
  • Đừng uống rượu: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với rượu trong thai kỳ có liên quan đáng kể đến các khuyết tật về tim.
  • Nên tiêm phòng rubella trước khi mang thai.  Việc mắc bệnh rubella khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tim thai nhi.
  • Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử bệnh lý của gia đình liên quan đến tim bẩm sinh.

Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh để thai nhi cũng có 1 trái tim luôn khỏe mạnh!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*