Các mốc thời gian quan trọng trong quá trình phát triển tim thai

Trái tim của thai nhi phát triển từ đầu khi mang thai – và thậm chí sau khi sinh.

Tim thai khi mang thai 5 tuần

Hai ống tim đã hình thành trong phôi thai. Hai ống hợp nhất và máu chảy qua “trái tim” hình ống này khi nó bắt đầu đập. Các phần của ống sẽ tiếp tục hình thành tất cả các cấu trúc của trái tim trong tương lai.

Lúc đầu, tất cả máu chảy vào đáy tim, và các cơn co thắt đẩy máu lên đầu ống.

Từ 6 đến 7 tuần

Ống tim xoắn và uốn cong thành hình chữ S để bắt đầu hình thành tất cả bốn ngăn. Đáy ống di chuyển lên trên và ra phía sau và sẽ tạo thành hai buồng tim trên (tâm nhĩ). Giữa ống sẽ tạo thành hai ngăn dưới tim (tâm thất).

Một số dị tật tim bẩm sinh xảy ra khi tim không xoắn hoặc phân chia bình thường. Các bức tường bắt đầu hình thành sẽ chia trái tim thành bốn ngăn. Mỗi buồng đều có lối vào và lối ra để máu lưu thông.

Sự phát triển của tim thai ở thời kì 8 tuần

Các van giữa tâm nhĩ và tâm thất đã hình thành.

Tim thai ở tuân thứ 9

Các van giữa tâm thất và động mạch chủ và động mạch phổi đã hình thành. (Động mạch chủ là mạch máu lớn cung cấp máu có oxy từ tim của bé đến các cơ quan đang phát triển) Bốn ngăn của tim được hình thành đầy đủ.

10 đến 12 tuần

Não của em bé bắt đầu điều chỉnh nhịp tim, nhịp đập độc lập với hệ thần kinh cho đến hiện tại.

Lúc này, bạn đã có thể nghe thấy nhịp tim của con yêu bằng thiết bị máy đo tim thai tại nhà.

Tim thai từ 16 đến 20 tuần

Bạn có thể thực hiện siêu âm tim thai hoặc siêu âm toàn diện để tầm soát các vấn đề về tim của bé.

25 tuần

Các mao mạch (mạch máu nhỏ nhất) đang hình thành và chứa đầy máu.

Tim thai khi chuẩn bị sinh

Lỗ mở giữa hai tâm nhĩ (gọi là lỗ vòi trứng), đóng lại khi em bé của bạn được sinh ra và trút hơi thở đầu tiên. Khe hở này cho phép máu đi qua phổi của em bé, điều này không cần thiết cho đến khi em bé được sinh ra vì máu từ nhau thai đã cung cấp oxy cho đến lúc đó. Ở hầu hết trẻ sơ sinh, lỗ mở hoàn toàn bịt kín trong vòng vài tháng sau khi sinh.

Ống động mạch cũng đóng lại khi sinh. Đây là sự kết nối giữa tuần hoàn tim phải và động mạch chủ, cho phép máu được cung cấp oxy đi qua phổi của bé trước khi sinh. Sau lần hít thở đầu tiên, em bé của bạn thực hiện một bước chuyển đổi đáng kinh ngạc để lấy oxy từ phổi của chính mình thay vì từ bạn và nhau thai.

Thật hấp dẫn khi tìm hiểu về sự phát triển của tim thai trong bụng mẹ. Theo dõi em bé phát triển như thế nào theo từng tuần là việc làm hết sức quan trọng mà bạn cần lưu ý .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*