Sự Phát Triển Của Thai Nhi Theo Các Tuần

Đối với các mẹ bầu, sự theo dõi quá trình phát triển của thai nhi là một trải nghiệm rất đáng nhớ, đặc biệt là đối với các mẹ bầu lần đầu mang thai. Trong quá trình này, thời điểm mà tim thai xuất hiện có rất nhiều ý nghĩa. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nhịp tim của em bé các mẹ nhé.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH TIM THAI THEO CÁC TUẦN THAI

Tính từ khi thụ thai đến ngày thứ 16, phôi thai đã xuất hiện 2 mạch máu tạo thành 2 ống dẫn của tim, đến ngày thứ 22-23 tim phôi thai bắt đầu đập, vào ngày thứ 27-28 dòng tuần hoàn phôi thai làm đúng chức năng của tim mặc dầu hình dáng vẫn chưa hình thành.

+ Đến cuối tháng đầu tiên, phôi thai sẽ dài thêm khoảng 1 cm, đồng thời tim của thai nhi cũng đi vào quá trình hoàn thiện

+ Đến tuần thai thứ 5, phôi đã hình thành rất nhiều tế bào và có một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim. Đây chính là dấu mốc quan trọng về sự xuất hiện tim thai – minh chứng rõ rệt về một sức sống mạnh mẽ!

+ Đến tuần thứ 7 của phôi thai, tim thai nhi sẽ lớn dần và bắt đầu phân chia thành hai buồng tim trái và phải, bắt đầu đập nhẹ và hoàn thiện nhanh chóng ở tuần thai thứ 11.

 + Ở khoảng tuần thứ 12, tim thai của bé gần như đã hoàn thiện và bắt đầu đập mạnh mẽ hơn ở tuần 14. Chúng ta có thể sử dụng máy đo tim thai từ tuần thứ 12 để theo dõi nhịp tim của em bé.

Ngay từ tuần thứ 6-7 thai kỳ, mẹ bầu đã có thể nghe được tim thai của con yêu qua thiết bị siêu âm, còn đến tuần thứ 20 trở đi, mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường là đã nghe được tim thai rồi đấy. Nhịp đập càng to và nghe càng dễ chứng tỏ bé cưng đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường.

Máy đo tim thai
Các giai đoạn phát triển của thai nhi

THẾ NÀO LÀ NHỊP TIM THAI BÌNH THƯỜNG?

Chúng ta luôn cần quan tâm tới nhịp tim thai của thai nhi nhanh hay chậm bởi vì đây là dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng như mẹ bầu

Thông thường, tim thai sẽ hoàn chỉnh và đảm nhận các chức năng ở tuần thứ 16, lúc này nhịp tim em bé dao động từ 120 nhịp/phút – 160 nhịp/phút. Trong trường hợp bé vận động nhiều, nhịp tim có thể lên tới 180 nhịp/phút

Theo thời gian, em bé lớn lên và nhịp tim cũng theo đó càng mạnh hơn, đặc biệt dưới sự theo dõi của Máy đo tim thai ta có thể thấy rất rõ điều này.

Nếu thời điểm từ 16 tuần trở đi, tim thai đập hơn 160 nhịp/phút thì mẹ bầu nên đến ngay bênh viện để kiểm tra vì đây là biểu hiện của Tim thai nhanh.

Trong trường hợp nhịp tim dưới 110 nhịp/phút thì được xem là tim thai chậm, nguyên nhân có thể xảy ra do lưu thông máu kém, dị tật thai nhi hoặc nhau thai bất thường…, điều này cũng có thể xảy ra do mẹ bầu bị áp huyết thấp. Với các dấu hiệu này, mẹ bầu nên thông báo ngay cho bác sĩ để có các phương án theo dõi và xử lý thích hợp.

Trên đây là một số kiến thức về tim thai theo các giai đoạn tuần của thai kỳ. Chúc các mẹ trải qua một thai kỳ tuyệt vời cùng các cảm xúc ngọt ngào mà em bé mang lại.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*