Theo dõi nhịp tim thai nhi – Việc làm rất cần thiết cho mẹ bầu

Điều quan trọng nhất trong suốt quá trình mang thai là phải theo dõi nhịp tim của em bé để đảm bảo em bé đang hoạt động tốt, nhất là trong ba tháng cuối của thai kỳ và trong quá trình chuyển dạ.

Theo viện sức khỏe Y Học, nhịp tim thai nhi phải từ 110 đến 160 nhịp mỗi phút trong giai đoạn cuối thai kỳ và khi chuyển dạ .

Các bác sĩ có thể sử dụng các thiết bị y tế để theo dõi nhịp tim của thai nhi và thường được đo bằng thiết bị siêu âm. Họ sẽ theo dõi bất kỳ thay đổi nào liên quan đến tim thai có thể xảy ra, vì đây thường là những dấu hiệu cho thấy em bé hoặc người mẹ đang gặp rủi ro về sức khỏe. Những dấu hiệu rủi ro như vậy, bác sĩ phải can thiệp ngay lập tức để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi và người mẹ.

1/ Nhịp tim thai nhi cao – Biểu hiện ra sao?

Nhịp tim thai cao là sự gia tăng ngắn hạn trong nhịp tim ít nhất 15 nhịp mỗi phút, kéo dài ít nhất 15 giây.

Hầu hết các bào thai đều có những thời điểm nhịp tim nhanh tự phát tại các mốc khác nhau trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Bác sĩ có thể cố gắng tạo ra sự tăng tốc về nhịp tim thai nếu họ lo lắng về tình trạng sức khỏe của em bé khi không thấy sự chuyển động. Họ có thể thử một trong số phương pháp khác nhau dưới đây để em bé có thể chuyển động mạnh hơn:

  • Nhẹ nhàng đung đưa bụng mẹ
  • Sử dụng ngón tay ấn vào đầu em bé qua cổ tử cung
  • Phát ra một đoạn âm thanh ngắn.
  • Cho người mẹ ăn một số thức ăn để em bé chuyển động mạnh hơn.

Nếu những kỹ thuật này kích hoạt nhịp tim thai nhi tăng cao, đó là một dấu hiệu cho thấy em bé vẫn ổn.

2/ Nhịp tim thai chậm

Nhịp tim thai chậm là nhịp tim thai giảm tạm thời. Có ba loại cơ bản: nhịp tim thai giảm tốc sớm, nhịp tim thai giảm tốc muộn và nhịp tim thai giảm tốc thay đổi. Nhịp tim thai giảm tốc độ sớm nói chung là bình thường và không đáng lo ngại. Việc tim thai giảm tốc độ muộn và thay đổi đôi khi có thể là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe em bé không tốt.

Nhịp tim thai giảm tốc sớm.

Vấn đề này xảy ra bắt đầu trước khi đạt đỉnh của cơn co, khi đầu trẻ bị nén. Điều này thường xảy ra trong giai đoạn sau của quá trình chuyển dạ khi em bé đang đi xuống qua ống sinh.

Chúng cũng có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ sớm nếu trẻ sinh non. Điều này khiến tử cung bị giãn ra trong các cơn co thắt. Vấn đề này hoàn toàn bình thường, không đáng lo ngại.

Nhịp tim thai giảm tốc độ muộn.

Sự giảm tốc độ muộn xảy ra khi đạt đỉnh của cơn co thắt hoặc sau khi cơn co tử cung kết thúc. Sự việc này không có lý do gì để lo lắng, miễn là nhịp tim của em bé phục hồi nhanh chóng về phạm vi nhịp tim bình thường.

Trong một số trường hợp, việc nhịp tim thai giảm tốc độ muộn có thể là dấu hiệu cho thấy em bé không nhận đủ oxy. Sự việc này có thể có nghĩa là các cơn co thắt có thể gây hại cho em bé bằng cách làm mất oxy của chúng. Bác sĩ có thể lựa chọn mổ lấy thai khẩn cấp để không gây nguy hiểm cho em bé.

Nhịp tim thai giảm và thay đổi liên tục.

Nhịp tim thai giảm và biến đổi là những khoảng giảm không đều, thường có dạng hình Sin ( lên xuống thất thường) khi đo bằng máy nghe tim thai có dạng đồ thị. Sự việc  xảy ra khi dây rốn của em bé bị cuốn hoặc bị thắt tạm thời. Điều này xảy ra trong hầu hết các ca chuyển dạ.

Sức khỏe của em bé phụ thuộc vào lưu lượng máu ổn định qua dây rốn để nhận oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Nó có thể là một dấu hiệu cho thấy lưu lượng máu của em bé bị giảm nếu nhịp tim giảm xảy ra lặp đi lặp lại. Điều này có thể gây hại cho em bé.

Như vậy, quy trình theo dõi nhịp tim thai nhi không phức tạp, chỉ cần các mẹ bầu có một máy Doppler tim thai để theo dõi tại nhà là được. Đặc biệt trong quá trình chuyển dạ và sinh nở thì việc theo dõi tim thai là hết sức cần thiết.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*