Hướng Dẫn Sử Dụng Que Thử Thai Tại Nhà Chính Xác

Khi bạn cảm thấy mình có thể có thai và muốn kiểm tra chính xác thì việc sử dụng que thử thai tại nhà là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để phát hiện. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để có được kết quả chính xác nhất có thể.

Sau khi một trứng được thụ tinh và nằm trong nội mạc tử cung, nó bắt đầu tạo ra một loại Hormone (Hoóc môn) thai kỳ gọi là Human Chorionic Gonadotropin (Viết tắt là hCG). Que thử thai tại nhà hoạt động bằng cách phát hiện một lượng nhỏ Hormone hCG trong nước tiểu của bạn. Giá của que thử thai tương đối rẻ và bạn có thể mua tại bất kỳ hiệu thuốc nào gần nhà. Hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi để biết cách sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất có thể nhé.

Các Loại Que Thử Thai

Có hai loại que thử thai tại nhà: Loại Kỹ thuật số và Loại thông thường

Que thử thai thông thường (Không kỹ thuật số): Các que thử này có nhiều hình thức khác nhau bao gồm que thử tiêu chuẩn và que thử nhanh. Thông thường, phụ nữ phải đi tiểu trực tiếp lên que, trong khi đối với que thử nhanh (Trips test) phải được nhúng vào cốc đựng nước tiểu (Các bạn vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm để biết được cách sử dụng chính xác nhất từ mỗ nhà sản xuất). Dẫu sao, que thử phải được ngâm trong nước tiểu vào phút sau đó kết quả sẽ xuất hiện trên màn hình.

Các que thử chứa các loại kháng thể sẽ phản ứng với hCG (nếu có) trong nước tiểu cho kết quả dương tính. Tùy thuộc vào loại que thử của bạn, kết quả dương tính sẽ được biểu thị bằng dấu cộng (+), thay đổi màu sắc hoặc vạch mờ. Nếu không có hormone hCG bạn sẽ nhận được kết quả âm tính.

Que thử thai Kỹ thuật số: Que thử thai kỹ thuật số có hình dáng giống như một cây bút thay vì que truyền thống, nguyên lý hoạt động của nó dựa trên một phương pháp gọi là “phân phối xét nghiệm nhanh”, cho bạn kết quả chỉ sau 3 phút. Phương pháp này kết hợp một quá trình sinh hóa với các kháng thể phát hiện hCG. Đối với que thử kỹ thuật số, sẽ không có câu hỏi “1 vạch hay 2 vạch?” – “có lên vạch hay không?” mà đơn thuần chỉ là “có thai” hoặc “không có thai”. Bạn cũng có thể mua que thử thai kỹ thuật số tại các hiệu thuốc tuy nhiên giá của nó hơi đắt hơn một chút so với loại que thông thường.

Bạn Nên Đợi Thời Gian Bao Lâu Để Thử Thai Bằng Que Thử Tại Nhà

Cho dù bạn chọn loại que thử thai nào thì thời điểm là yếu tố then chốt để cho kết quả chính xác. Sau khi thụ thai, phải mất một thời gian cơ thể mới sản sinh ra hCG. Đôi khi hCG đạt đến mức có thể phát hiện ngay sau khi trễ kinh nhưng đôi khi không.

Vì nồng độ hCG tăng gấp đôi sau mỗi 48 đến 72 giờ nên việc thử thai sau khi mất kinh sẽ cho kết quả chính xác cao hơn. Đối với những người có kinh nguyệt không đều nên đợi 3 tuần sau khi quan hệ tình dục.

Hầu hết các nhãn hàng đều khuyên bạn nên thử thai 2 lần tại nhà vì kết quả có thể thay đổi nếu bạn thử thai quá sớm. Trong một số trường hợp, nồng độ hCG có thể quá thấp và cho kết quả âm tính giả. Điều này đặc biệt phổ biến nếu bạn sử dụng các loại que thử được quảng cáo hứa hẹn cho kết quả 3 ngày, 4 ngày thậm chí 5 ngày trước khi trễ kinh

Các Que Thử Thai Có Chính Xác Không?

Nếu được sử dụng đúng cách, que thử thai có độ chính xác 99%. Có thể que thử báo kết quả âm tính giả (khi bạn có thai nhưng que thử báo không có), nguyên nhân phổ biến nhất là do bạn sử dụng quá sớm hoặc có thể thực hành không theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu bạn bị trễ kinh và sau một vài ngày vẫn không có, bạn hãy thử lần nữa hoặc kiểm tra với bác sĩ sản khoa. Kinh nguyệt không đều có thể do bệnh tật, một số loại thuốc, quá gầy, vận động quá mức , stress hoặc dùng thuốc tránh thai nội tiết tố.

Thậm chí hiếm hơn, có thể nhận được kết quả dương tính giả (bạn không mang thai nhưng xét nghiệm cho biết bạn có) Trong khi dương tính giả chủ yếu xảy ra đối với phụ nữ dùng thuốc hỗ trợ sinh sản, chúng cũng có thể do que thử thai hết hạn sử dụng, sẩy thai hoặc phá thai gần đây, sẩy thai ngay sau khi cấy (thai hóa học ) hoặc khối u buồng trứng.

Dưới đây là một số mẹo để tăng độ chính xác của que thử thai

  • Kiểm tra ngày hết hạn của que thử thai trước khi mua. Nếu nó hết hạn, nó có thể không hoạt động bình thường.
  • Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên làm xét nghiệm đầu tiên vào buổi sáng, vì lúc đó nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn thường cao nhất.
  • Mặc dù quan niệm sai lầm phổ biến, bạn không nên uống chất lỏng trước khi thử thai. Làm điều này có thể làm loãng nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn và dẫn đến kết quả âm tính giả. 
  • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc hỗ trợ sinh sản theo toa, có thể làm rối loạn kết quả thử thai. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên làm xét nghiệm tại văn phòng để có kết quả hứa hẹn hơn.
  • Việc sử dụng và tiếp xúc với ánh nắng không đúng cách cũng có thể dẫn đến kết quả không chính xác. Luôn sử dụng que thử thai theo hướng dẫn.

Sau Khi Thử Thai Và Có Kết Quả Có Em Bé, Bạn Nên Làm Gì?

Nếu kết quả xét nghiệm cho biết bạn đang mang thai, có thể bạn đang mong chờ một em bé! Bước tiếp theo là gọi cho bác sĩ của bạn, người này có thể sẽ lên lịch hẹn khoảng tám tuần sau kỳ kinh cuối cùng của bạn để xác nhận mang thai của bạn bằng siêu âm qua âm đạo. 

Đối với nhiều phụ nữ, xét nghiệm máu báo thai là không cần thiết.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*