4 Cách đơn giản giúp mẹ biết thế nào là nhịp tim thai bình thường

4 Cách đơn giản giúp mẹ biết thế nào là nhịp tim thai bình thường

Làm thế nào để biết khi nào là nhịp tim thai bình thường? Đây là một băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu kể từ khi nhịp tim của bé xuất hiện. Hầu hết mọi người không biết làm gì để duy trì nhịp tim của em bé đập ổn định trong suốt thai kì. Bài viết dưới đây sẽ bật mí 5 cách đơn giản giúp bạn biết được nhịp tim thai bình thường ngay tại nhà.

Nhịp tim thai nhanh hơn nhịp tim của người trưởng thành, trong suốt quá trình mang thai thì nó sẽ thay đổi liên tục:

1, Mẹ nên biết nhịp tim của bé thay đổi như thế nào để biết bao nhiêu là bình thường?

Vào khoảng tuần thứ năm của thai kì, tim của bé bắt đầu đập. Tại thời điểm này, nhịp tim của thai nhi bình thường là tương đương với nhịp tim của người mẹ: 80 đến 85 nhịp mỗi phút (bpm). Từ thời điểm này, nó sẽ tăng tốc độ cứ  khoảng ba nhịp mỗi phút/ mỗi ngày trong tháng đầu tiên đó. Điều này chính xác đến mức bác sĩ thực sự có thể sử dụng nhịp tim để giúp xác định tuổi thai của bé thông qua siêu âm.

Cũng trong thời điểm này, dễ dàng nhận thấy các tỷ lệ sẩy thai cho thai thông qua nhịp tim thấp; hoặc, nếu bác sĩ thông báo rằng nhịp tim của em bé bị ngưng đập sau một tuần hoặc hơn, điều đó có thể cho thấy khả năng sảy thai sẽ cao.

Vào đầu tuần thứ chín của thai kỳ, nhịp tim thai bình thường là trung bình 175 nhịp/phút. Tại thời điểm này, nó bắt đầu giảm tốc độ từ nhanh giảm dần đến nhịp tim thai bình thường khoảng 120 đến 160 nhịp/phút.

Trong 10 tuần cuối của thai kỳ, nhịp tim thai sẽ đập chậm hơn.

2, Nhịp tim thai bình thường của em bé cũng sẽ thay đổi và phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ

Nhịp tim thai bình thường của em bé cũng sẽ thay đổi tự nhiên, giống như nhịp tim của bạn vậy. Chuyển động, ngủ và các hoạt động khác có thể gây ra biến đổi bình thường.

Nếu tâm lý của người mẹ thoải mái, không căng thẳng vào cuối thai kỳ, bạn có thể nghe thấy sự dao động của nhịp tim. Nhịp tim tăng và giảm trong một khuôn khổ bình thường nhất định.

Hãy tưởng tượng khi bạn bắt đầu tập thể dục và sau đó hạ nhiệt, thì nhịp tim của bạn cũng sẽ tăng và giảm, và em bé của bạn cũng có phản ứng tương tự: nhịp tim sẽ tăng và giảm như thế với việc tập thể dục thông qua vận động.

3, Theo dõi nhịp tim của bé tại nhà để biết nhịp tim thai bình thường

Một số bà mẹ cảm thấy tốt hơn khi họ có thể theo dõi nhịp tim của em bé ở nhà. Việc sử dụng máy nghe tim thai doppler tại nhà lúc này là cần thiết, nó giúp bạn biết được chính xác nhịp tim của bé hàng ngày, bất kể khi nào bạn lo lắng, hoặc trong những lúc không thấy bé đạp… Nếu không biết cách sử dụng máy, hãy gọi ngay cho tư vấn viên 0389971018 để được hướng dẫn cụ thể và đo tim bé chính xác nhất.

4, Theo dõi thai nhi trong chuyển dạ để nhận biết nhịp tim thai bình thường

Theo dõi thai nhi trong chuyển dạ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp gây mê gián đoạn, có nghĩa là nghe bằng ống nghe, ống soi hoặc doppler cầm tay tại nhiều điểm khác nhau trong chuyển dạ. Bạn có thể sử dụng theo dõi thai nhi điện tử không liên tục thông qua các đai giám sát bên ngoài. Hoặc bạn có thể theo dõi thai nhi liên tục với theo dõi bên ngoài hoặc theo dõi thai nhi bên trong.

Nói chung, phụ nữ có nguy cơ thấp sẽ cần ít theo dõi trong chuyển dạ. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ, thai nhi cần theo dõi mạnh mẽ hơn để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé

Bạn có thể lo lắng khi lần đầu tiên nghe thấy nhịp tim thai có gì đó không ổn vì nghe có vẻ khác so với nhịp tim thai bình thường và với những gì bạn cảm nhận, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán kịp thời

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*